Cuộc chiến tại các trang nhạc số Hàn Quốc luôn diễn ra hết sức khốc liệt và biến đổi không ngừng theo từng ngày, từng giờ. Tuy nhiên, cục diện sắp tới sẽ còn khó khăn hơn bao giờ hết bởi hàng loạt trang nghe nhạc như Melon, Kakao Music, Genie và Bugs sẽ tăng thu phí.

Melon - trang nghe nhạc phổ biến nhất. Melon - trang nghe nhạc phổ biến nhất.

Không như ở Việt Nam, tại xứ sở Kim chi người dùng sẽ phải trả phí theo tháng để có thể nghe và download nhạc. Cụ thể, Bộ văn hóa, Thể Thao và Du lịch quyết định điều chỉnh mức phí để các bên liên quan như phía nghệ sĩ, những người nắm giữ bản quyền, nhà phân phối có thể phân chia cũng như nhận mức lợi nhuận tốt hơn. Theo 4 ‘’ông lớn’’ gồm Hiệp hội bản quyền âm nhạc Hàn Quốc, Hiệp hội tác giả Hàn Quốc, Hiệp hội biểu diễn Hàn Quốc và Hiệp hội công nghiệp âm nhạc Hàn Quốc, việc tăng thu phí người dùng là không thể tránh khỏi, thậm chí còn tăng mạnh.

Melon và loạt trang nhạc số tăng giá gấp 3, Kpop sẽ ngày càng khốc liệt

Và điều các fan quan tâm nhất, mức giá sẽ tăng bao nhiêu? Câu trả lời là dự kiến tăng… gấp 3. Hiện tại, người dùng phải trả 9000 won cho gói download 30 bài trong 1 tháng, dự kiến sẽ tăng lên 16000 won. Còn gói stream nhạc không giới hạn tăng hơn 3 lần, từ 10.000 won lên 34.000 won/tháng. Đây là con số không hề nhỏ và với việc giá cả leo thang thế này, các fan Hàn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc ủng hộ thần tượng. Trận chiến vốn đã khắc nghiệt lại càng khó nhằn hơn!

Melon và loạt trang nhạc số tăng giá gấp 3, Kpop sẽ ngày càng khốc liệt

Một quan chức cho biết: “Đề xuất điều chỉnh giá của 4 Hiệp hội đòi hỏi phải có sự xem xét và quyết định cẩn thận để có thể giúp thị trường âm nhạc phát triển cũng như đảm bảo quyền lợi cho những người nắm giữ bản quyền’’.

Theo đó, Bộ văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc sẽ đưa ra quy định mới sau khi thảo luận với Ủy ban Bản quyền Hàn Quốc.