Mnet nổi tiếng với show truyền hình sống còn để đào tạo idol, có thể kể đến Idol School và các season của Produce. Sau scandal thao túng kết quả bình chọn dẫn đến nhà đài này phải đóng cửa bảng xếp hạng của mình, “cái đuôi” của Mnet đang dần được đưa ra ngoài ánh sáng. Không chỉ dàn xếp kết quả để thu hút lượt xem, nhà đài này còn được cho là đối xử tàn tệ với các thực tập sinh dự thi chương trình. Ngạc nhiên hơn, tập đoàn nổi tiếng CJ cũng bị cáo buộc với tội danh lạm dụng quyền lực.

 Chương trình Produce X 101 và Idol School. Chương trình Produce X 101Idol School.

Dựa theo một bài báo cáo vào ngày 4/10 vừa qua, MBC nói rằng khi một bài hát được cho ra mắt thì khoảng 1 triệu won (gần 20 triệu) sẽ được trao cho đại diện của các thí sinh. Tuy nhiên thí sinh lại chỉ nhận được 10 ngàn won (gần 200 nghìn). Trong những trường hợp những bài hát được yêu thích, tập đoàn CJ sẽ nhận thêm lợi nhuận thay vì chia nó lại với bên đại diện.

Một thực tập sinh của Produce X 101 nói với MBC rằng, không cần biết bản hợp đồng đó thế nào, bản thân thực tập sinh có quyền lực quá nhỏ nhoi khi so với đại diện của họ, và đương nhiên người nắm quyền cao nhất là CJ. “Đó là lý do chúng tôi phải cúi đầu thấp hơn nữa và phải biểu hiện thật tốt, và chúng tôi lo lắng sẽ đụng đến mặt xấu của họ nên chúng tôi phải thật cẩn trọng.”

 Các thí sinh Produce X 101 đã bị bóc lột? Các thí sinh Produce X 101 đã bị bóc lột?

MBC cũng nói về vi phạm quyền của thí sinh chương trình Idol School khi họ ở ký túc xá. Show sống còn này bắt đầu vào mùa hè và kéo dài khoảng 6 tháng, nhưng các thực tập sinh chỉ được phát quần áo mùa hè và vẫn phải mặc chúng khi thời tiết trở lạnh. Một thí sinh của Idol School chia sẻ: “Chúng tôi hay nói với nhau rằng, ‘Ở đây giống y như trong quân đội vậy’. Kể cả khi bên ngoài đóng băng đi nữa, chúng tôi vẫn phải mặc quần áo dành cho mùa hè trong suốt 6 tháng.”

Các thí sinh đã gần như biệt lập với thế giới bên ngoài và chỉ có thể mua đồ dùng hằng ngày mỗi tháng một lần từ một tiệm thuốc của tập đoàn CJ. Hơn nữa, họ còn không được cho ăn no. Các thí sinh còn nói thêm: “Họ chỉ cho chúng tôi đi học một hoặc hai lần một tháng. Những bạn nữ sẽ giấu thức ăn vào nón thậm chí là quần lót rồi chia sẻ với các bạn khác. Thật không khác gì những kẻ ăn xin cả.”

 Các cô gái của Idol School cười tươi rạng rỡ, nhưng phía sau đó là những giọt nước mắt thầm lặng. Các cô gái của Idol School cười tươi rạng rỡ, nhưng phía sau đó là những giọt nước mắt thầm lặng.

Chưa kịp nguôi giận trước scandal “trộm long tráo phụng” của X1, Knet lại chứng kiến các thực tập sinh chịu thiệt thòi ở một show truyền hình tương tự. Lần này, có lẽ họ đã tức giận thật sự rồi.

“Hãy mau mau thông báo kết quả điều tra đi. Rồi các nhóm sẽ tan rã. Thế là kết thúc.”

“CJ thậm chí còn ép các idol phải mua nhu yếu phẩm ở cửa hàng của họ, như là cách duy nhất vậy. Thật điên rồ!”

“Tôi không biết gì cả, nhưng kể cả khi họ tiến hành quay trước khi phát sóng, kể cả bắt đầu từ tháng ba hoặc tháng năm thì làm sao họ có thể buộc idol mặc quần áo mùa hè được?”

“Quá sức chịu đựng rồi.”

“Hãy trừng trị CJ vì họ đã đập nát những giấc mở của những đứa trẻ.”

“Tôi muốn tẩy chay tất cả sản phẩm của CJ.”

 Bộ quần áo ngắn cũn mà họ phải mặc khi thời tiết lạnh giá. Bộ quần áo ngắn cũn mà họ phải mặc khi thời tiết lạnh giá.

Mnet đang thực sự đứng trước cơn bão to nhất từ trước đến giờ, và dư luận cũng sẽ không buông tha nhà đài đầy tai tiếng này. Tập đoàn CJ ắt hẳn sẽ phải nhận hậu quả từ người Hàn Quốc xưa nay đã nổi tiếng khó tính và “yêu ghét rõ ràng.” Còn các thực tập sinh, liệu họ còn dám theo đuổi đam mê khi đã trải qua những tháng ngày đen tối kia?

MV Flash – X1.

Xem thêm: https://saostar.vn/am-nhac/k-pop/knet-phan-ung-truoc-vu-gian-lan-cua-x1-6160803.html