Âm Nhạc

Âm Nhạc

Hứa Kim Tuyền: 'Tôi có hit ở tất cả các thể loại từng sáng tác'

Minh Quân
Chia sẻ

Hứa Kim Tuyền tự tin vào những kinh nghiệm của mình khi ngồi ghế giám khảo casting chương trình Bài hát hay nhất phiên bản Big Song Big Deal.

Nổi bật trong dàn giám khảo casting Bài hát hay nhất phiên bản Big Song Big Deal, Hứa  Kim Tuyền được kỳ vọng sẽ là cái tên giúp tìm ra những nhân tố nổi bật cho chương trình.

Là tên tuổi thành công bước ra từ Sing My Song, Hứa Kim Tuyền tự tin vào chính những trải nghiệm của mình để truyền đạt kinh nghiệm cũng như kỹ năng đến tất cả các bạn trẻ có đam mê âm nhạc.

Hứa Kim Tuyền: 'Tôi có hit ở tất cả các thể loại từng sáng tác' Ảnh 1

- Từng là thí sinh của cuộc thi Sing My Song mùa cũ và bây giờ trở lại với cương vị giám khảo Bài hát hay nhất phiên bản Big Song Big Deal, tâm thế hiện tại của bạn ra sao?

Trở lại chương trình sau 6 năm với một vai trò khác tôi thấy rất hồi hộp không kém gì các thí sinh. Cái vai trò này vốn dĩ lớn hơn và có nhiều gánh nặng hơn. Tiếp theo tôi cũng rất mong đợi sự xuất hiện của các bạn trẻ, không biết thế hệ trẻ này sẽ mang đến những bài hát như thế nào hay là những tư duy âm nhạc đó ra làm sao. Tôi cũng rất mong chờ thế hệ các bạn nhạc sĩ trẻ xuất hiện để thay đổi diện mạo của âm nhạc Việt Nam.

- Bạn có nhận xét gì về chất lượng thí sinh năm nay sau những ngày ngồi ghế casting?

Về tổng thể chung, có những bạn viết rất tốt, vượt trội hẳn so với những bạn còn lại. Tuy nhiên, mặt bằng chung của nhóm còn lại tôi thấy vẫn rất đồng đều. Các bạn biết làm thế nào để cho ra mắt một sáng tác hoàn chỉnh, có cao trào, có đoạn nào để ghi nhớ,... Âm nhạc của các bạn cũng rất đa dạng và phong phú, điều này chắc chắn sẽ làm khó cho ban giám khảo. Tôi nghĩ nếu có thêm thời gian cũng như sự chia sẻ kinh nghiệm từ ban giám khảo thì các bạn sẽ phát triển rất nhanh.

Còn nhóm tốt nhất tôi gọi là “nhóm hạt giống”, hầu như các bạn đã rất hoàn thiện. Nếu có thiếu thì cũng chỉ ở lyric, một xíu melody, một xíu trình diễn,... Với những nền tảng các bạn đã có cũng như sự training và áp lực thi cử tôi nghĩ các bạn sẽ hoàn thiện rất nhanh.

Hứa Kim Tuyền: 'Tôi có hit ở tất cả các thể loại từng sáng tác' Ảnh 2

- Có thể nói Hứa Kim Tuyền là một trong những cái tên thành công nhất bước ra từ Sing My Song, bạn nghĩ sao?

Tôi thấy vui (cười lớn). Được mọi người đánh giá như vậy thật sự tôi rất vui. Suốt một hành trình tôi chỉ cắm đầu cắm cổ vào công việc mình làm, mọi người có thể thấy tần suất hoạt động của tôi rất liên tục. Khi ngoảnh đầu nhìn lại cái hành trình đó, mặc dù mình rất tự hào nhưng vẫn luôn nhắc bản thân cần phải cố gắng hơn nữa để 5 năm sau hay 10 năm sau, khi Sing My Song có tiếp tục diễn ra thì các bạn thí sinh vẫn nhớ đến cái tên Hứa Kim Tuyền với suy nghĩ: “anh ấy làm được thì tôi cũng làm được”.

- Nhìn lại hành trình của mình, bạn nghĩ điều gì tạo nên sự khác biệt và thành công cho mình?

Yếu tố đầu tiên là mindset làm việc. Trước giờ mọi người thường nghĩ nhạc sĩ sẽ làm việc theo cảm xúc hoặc một dòng nhạc cố định, thường sẽ có những định kiến riêng như thế. Nhưng tôi thì khác, bởi có những lúc tôi sẽ làm việc theo deadline. Khi đặt ra một cái deadline, tôi có thể bung ra được những điều mình chưa từng nghĩ mình sẽ làm được để đáp ứng cái deadline đó.

Thứ hai, tôi là người đã có những bài hit ở tất cả các dòng nhạc mà tôi từng viết. Đừng tự tạo ra rào cản cho mình ở một cá thể loại nhất định, chúng ta cần phá bỏ rào cản để tìm hiểu và học hỏi nhiều hơn để tốt lên từng ngày.Tôi cũng đã phá bỏ rào cản về suy nghĩ nhạc sĩ chỉ nên viết nhạc. Nhưng tôi thì không, tôi nghĩ nhạc sĩ thì phải làm nhiều hơn như thế. Nhạc sĩ phải hiểu biết một chút về marketing để đưa bài hát của mình đến gần với công chúng.

Thứ ba, tôi nghĩ đó là yếu tố may mắn. Tôi cảm thấy giống như mình được Tổ đãi vậy, tức là tôi có được những cơ hội, những người trong ekip đến làm việc với nhau. Đó là những yếu tố tạo nên thành công của tôi.

- Không có bất kỳ sự thành công nào dễ dàng cả, để có được Hứa Kim Tuyền như ngày hôm nay chắc chắn bạn đã trải qua nhiều điều gian khó. Bạn thấy sau tất cả, đâu là cột mốc bứt phá nhất của bản thân mình?

Điều bứt phá nhất tôi thấy ở mình chính là bản thân là một người trẻ nhưng dám làm những điều lớn. Ví dụ như chuyện tôi làm album, chỉ 5 năm hoạt động nhưng tôi đã làm được 3 album.

Album đầu tiên là dreAmee của AMEE, thứ hai là Hương của Văn Mai Hương và thứ 3 là Colors cho chính bản thân mình. Không ai nghĩ với một nhạc sĩ trẻ mà có thể làm được 3 album chỉ trong 5 năm như thế. Tôi dám đương đầu với thử thách mới đó là việc làm giám đốc âm nhạc của những show lớn. Tôi nghĩ những bạn trẻ thường sẽ sợ nhưng bản thân tôi thì không có gì phải sợ hết. 

Hứa Kim Tuyền: 'Tôi có hit ở tất cả các thể loại từng sáng tác' Ảnh 3

- Sing My Song năm đó mang ý nghĩa thế nào đối bạn?

Đó là viên gạch đầu tiên tôi đặt cho con đường âm nhạc của mình. Nếu không có Sing My Song năm đó có lẽ tôi sẽ chật vật hơn rất nhiều để tìm chỗ đứng cũng như được mọi người biết đến. Nhưng nhờ có Sing My Song, con đường đó đã được rút ngắn rất nhiều. Tôi chắc chắn đó là một hành trình rất đẹp trong quãng đời của mình. Thậm chí tôi còn dán cả số báo danh năm đó của mình trên xe tới bây giờ để nhắc nhớ mình đi lên từ đâu.

- Năm đó Sing My Song đã đưa Hứa Kim Tuyền bước ra ánh sáng, vậy với Bài hát hay nhất phiên bản Big Song Big Deal bạn nghĩ mình sẽ nhận được điều gì?

Tôi có tham vọng là tìm ra các bạn trẻ có đam mê, có tài năng để trau dồi cho họ, giúp họ có thể phát triển tài năng để đi xa hơn. 

Hứa Kim Tuyền: 'Tôi có hit ở tất cả các thể loại từng sáng tác' Ảnh 4

- Cảm ơn Hứa Kim Tuyền, chúc bạn thành công và nhiều sức khỏe!

Chia sẻ

Bài viết

Minh Quân

BÌNH LUẬN