Ở Hàn Quốc, nhằm đảm bảo sự tư duy và phát triển tích cực của người dân, đặc biệt là đối với trẻ vị thành niên, các chương trình truyền hình, phim ảnh, ca nhạc trước khi lên sóng đều trải qua quá trình kiểm duyệt nghiêm ngặt và nhiều quy tắc. Đa phần trong số chúng đều được fan Kpop chấp nhận và ủng hộ, nhưng cũng không ít lần phải “té ngửa” bởi những lý do quá vô lý và nực cười mà nhà đài đưa ra để cấm các ca khúc phát sóng trên truyền hình. Dưới đây những bản hit cực chất của Kpop bị KBS “khai tử” chỉ bởi những nguyên nhân ngớ ngẩn đến chính bạn cũng không thể ngờ.

1. Gentleman (PSY)

Ít ai biết rằng ca khúc “tỉ view” được cả thế giới đón nhận nhiệt tình lại bị cấm phát sóng ngay tại quê hương của mình. Gentleman nhận lệnh cấm của nhà đài KBS vì lý do ở đầu MV, PSY đã đá tấm biển hiệu cấm đỗ xe trên lề đường. Đây được coi là hành động… phá hoại của công đáng lên án và không được phép phổ biến rộng rãi trên truyền hình.

Gentleman bị nhà đài KBS cấm phát sóng chỉ vì hình ảnh xuất hiện trong 5 giây đầu MV.

2. Outro: Wings (BTS)

Outro: Wings là ca khúc nằm trong album Wings: You Never Walk Alone của BTS phát hành vào đầu tháng 2/2017. Ít ngày sau khi ra mắt, KBS thông báo ca khúc không đáp ứng được tiêu chuẩn phát sóng do từ ngữ trong lời bài hát chứa đựng sự tục tĩu. Cụ thể, lời bài hát có đoạn: “Saeggiya, không được sợ hãi” (lời gốc: “새까 쫄지 말어”), trong đó “Saeggiya” là từ mà người lớn tuổi thường dùng để đề cập đến người trẻ hơn với ý nghĩa thô tục. Hẳn là nhà đài đã phải soi xét rất kỹ từng ca từ mới có thể tìm ra được chi tiết nhỏ mắc lỗi này trong ca khúc của các chàng trai BTS.

Outro: Wings bị coi là chứa từ ngữ mang ý nghĩa thô tục.

3. Zutter (GD&TOP)

Lý do mà KBS đưa ra đối với Zutter của bộ đôi nhóm nhỏ GD&TOP là tiêu đề của ca khúc sử dụng tiếng lóng (“쩔어”: đáng kinh sợ, con nghiện). Bên cạnh đó, nội dung ca khúc cũng sử dụng nhiều từ ngữ được cho là thô tục. Đáp lại lời cáo buộc của KBS, phía YG cũng chẳng mấy mặn mà khẳng định rằng: “Sẽ chẳng có bất kỳ thay đổi nào về lyrics của GD&TOP cả. Đây là một ca khúc hip-hop, vậy nên cường độ mạnh mẽ đã ở đó ngay từ đầu rồi (MV của bài cũng được đóng mác 19+).”

Zutter bị cấm cửa do tên MV không phù hợp.

Trước đó, ca khúc Knock Out của cặp đôi GD&TOP cũng phải chịu số phận tương tự vì sử dụng tiếng lóng trong tiêu đề (뻑이가요”: ám ảnh), từ này được cho là mang ý nghĩa gợi dục.

Knock Out cũng chịu chung số phận vì lý do tương tự.

4. Velvet (EXID LE)

Lại một trường hợp nữa bị nhà đài từ chối phát sóng vì lý do liên quan đến nội dung lời bài hát. Ca khúc solo Velvet của LE - nàng rapper của EXID bị KBS khai tử do có một phân đoạn lời “nghe như từ chửi thề”. Cũng giống như YG, công ty quản lý BANANA Culture của EXID quyết định không thay đổi bất cứ điều gì.

Velvet là ca khúc có nội dung khá “người lớn”. (Nguồn clip: V-LEGGO Team)

5.  I'm Busy (2NE1)

Trớ trêu thay cho các cô nàng 2NE1 khi cả MV ca khúc I’m Busy cũng bị KBS cấm cửa chỉ vì một từ duy nhất xuất hiện trong lời bài hát. Nhà đài cho rằng “babo” trong tiếng Hàn mang ý nghĩa chỉ sự đần độn, ngu ngốc, bởi vậy ca khúc đã mắc phải lỗi sử dụng từ ngữ thô tục và không thể lên sóng truyền hình.

I'm Busy - 2NE1.

6. We Like To Party (BigBang)

Hàng loạt các ca khúc của YG liên tiếp bị KBS ban lệnh cấm chiếu đã không ít lần khiến khán giả tin rằng công ty giải trí lớn nhất nhì Hàn Quốc đã vô tình gây thù oán với nhà đài. Trong trường hợp của We Like To Party, các anh chàng BigBang buộc phải nói lời tạm biệt với khán giả KBS vì lý do nội dung lời bài hát có từ ngữ mang mục đích quảng bá cho 1 loại rượu ngoại.

We Like 2 Party bị cấm trên KBS với lý do nhắc đến tên 1 loại rượu trong lời bài hát.

Trường hợp khác cũng liên quan đến sử dụng tên thương hiệu nổi tiếng nước ngoài trong ca khúc là MV Turn It Up của anh chàng T.O.P (BigBang). Thực tế thì fan hay chính nghệ sĩ cũng chẳng hiểu nổi tại sao họ có thể sử dụng hoặc mặc những sản sản phẩm này trong MV mà lại phải “kị” nhắc đến tên thương hiệu sản xuất ra chúng đến thế.

Turn It Up - T.O.P bị cấm vì sử dụng tên thương hiệu nhãn hàng nổi tiếng thế giới.

7. Uh-ee (Crayon Pop)

Hồi MV Uh-ee của Crayon Pop mới ra lò, các fan của cô nàng cũng bị một phen tức tưởi bởi lệnh cấm của KBS quá mức vô lý: Sử dụng từ ngữ tiếng Nhật. Cụ thể là từ “pika” trong điệp ngữ “pikapika” của ca khúc có nghĩa là tỏa sáng lấp lánh.

Uh-ee - Crayon Pop bị khai tử chỉ do…sử dụng tiếng Nhật trong lời bài hát.

8. Galaxy (Akdong Musician)

Một lần nữa ca khúc của YG nhận được lệnh cấm phát sóng của KBS với ca khúc Galaxy của Akdong Musician. Đây là một trong những trường hợp có nguyên nhân không thể nực cười hơn khi từ Galaxy (thiên hà) lại bị quy buộc là quảng cáo cho sản phẩm điện thoại Galaxy của một thương hiệu điện thoại lớn. Biết được tin này, ngay chính YG cũng “cạn lời” trước cáo buộc phi lý mà nhà đài đưa ra.

Akdong Musician không thể đen hơn khi đặt tên ca khúc… giống tên 1 nhãn hàng điện thoại của Samsung.

9.  Joker (Dal Shabet)

Trường hợp Jocker của Dal Shabet có thể được xếp vào danh sách những MV bị KBS cấm phát sóng vì lý do nực cười và ngớ ngẩn nhất: Tên bài hát Jocker sử dụng tiếng anh nhưng có cách phát âm giống với từ miêu tả cơ quan sinh dục nam. Vậy là từ nay, không chỉ tên và ý nghĩa mà nghệ sĩ còn phải chú ý cả cách phát âm cho tên gọi ca khúc của mình để tránh bị nhà đài “sờ gáy” bất cứ lúc nào.

Dal Shabet nói lời chào tạm biệt với khán giả KBS do tên ca khúc Jocker có cách phát âm giống với từ chỉ bộ phận sinh dục nam tiếng Hàn.