Suốt 1 tháng vừa qua, cả Vpop chao đảo vì bản hit “đi đâu cũng nghe” từ Hương Tràm: Em gái mưa - một sáng tác gây nghiện của Mr. Siro. Cộng thêm hiệu ứng từ những ngày mưa giông não nề gần đây khiến dân tình “bỗng dưng muốn deep”, kéo theo đó là loạt ca khúc về mưa được “đào” lại và chia sẻ rần rần trên trang mạng xã hội của các bạn trẻ. Kho tàng “mưa tình ca” Vpop cũng phong phú và dồi dào ra phết!

Nhân tiện, “tài nguyên” thì đang có sẵn, chúng ta cùng thử phác thảo một “gia phả” về đại gia đình mưa trong tưởng tượng của Vpop thì sao nhỉ?

‘Đại gia đình mưa’ Vpop trong tưởng tượng, còn ai ngoài những cái tên này!Thánh mưa: Trung Quân

Ngày xửa ngày xưa, cách đây cũng không lâu cho lắm, không cần truyền thuyết nào kể lại mà ai ai cũng nhận thức được rằng Vpop có một thánh mưa “nức tiếng” mang tên Trung Quân. Với series hit mà chẳng biết vô tình hay cố ý đều liên quan đến mưa như Chuyện mưa, Dấu mưa, Chiều nay không có mưa bay, Xin mưa rơi nhanh, Thả vào mưa, anh chàng đã trở thành cái tên “đắt show” nhất mỗi khi mùa mưa đến, bởi dân tình ngoài việc gào thét trong tâm can vì nhớ nhung người yêu cũ thì còn kiếm thêm cả Trung Quân để nghe anh “hô mưa gọi gió” cho hợp tình cảnh. Và như để khẳng định thêm thương hiệu, nam ca sĩ cũng từng cho ra lò một bài hát với cái tên thật “siêu năng lực”: Gọi mưa.

Chân dung thánh mưa trong một sản phẩm đậm chất mưa. Chân dung thánh mưa trong một sản phẩm đậm chất mưa.

Trung Quân và tuyển tập những ca khúc về mưa

Em gái mưa: Hương Tràm

Mỗi người trong chúng ta sinh ra, lớn lên sẽ đều có những cách ghi dấu ấn khác nhau trong cuộc đời này. Nếu như Trung Quân ra không biết bao nhiêu bài hát liên quan đến mưa để công chúng phong luôn “thánh” thì Hương Tràm chỉ với bản ballad phát hành 1 tháng trước hẳn là từ giờ đã “dính” luôn danh xưng: Em gái mưa. Chuyện gì cũng có lý do của nó bởi em gái mưa này ghê gớm quá, MV dài hơn 9 phút vẫn nhẹ nhàng cán mốc 47 triệu view và lượt nghe thì vượt ngưỡng 100 triệu luôn rồi!

Em gái mưa triệu view mới của Vpop (Mà thực ra trước giờ cũng chưa có ai). Em gái mưa triệu view mới của Vpop (Mà thực ra trước giờ cũng chưa có ai).

MV Em gái mưa

Hoàng tử mưa: Sơn Tùng

Danh xưng hoàng tử mưa dành cho Sơn Tùng là hợp lý vô cùng! Không chỉ bởi loạt hit đình đám của anh chàng đều có từ mưa ở cái tên như Cơn mưa ngang qua, hoặc mưa “xuất hiện như một vị thần” trong rất nhiều bài hát (soi kỹ thì không khéo bài nào của Sơn Tùng cũng có mưa!) như Anh sai rồi, Bình yên nơi đâu, Em đừng đi, Đừng về trễ, Em của ngày hôm qua, Chắc ai đó sẽ về, Không phải dạng vừa đâu, Khuôn mặt đáng thương, Âm thầm bên em, Buông đôi tay nhau ra… cho đến Lạc trôi, Nơi này có anh. Không chỉ vậy, một bài hát tưởng toàn nắng như Nắng ấm xa dần, câu đầu tiên cũng lại là “Theo thời gian những hạt MƯA như nặng thêm”. À, hoá ra nắng ấm xa dần là để nhường chỗ cho mưa.

Không chỉ có sức hút đối với phái nữ, Sơn Tùng cũng là một nhân vật mà khi xuất hiện ở đâu, mưa sẽ kéo đến đó: Fanmeeting sinh nhật tại Hà Nội vào tháng 7 vừa rồi, fansign ký tặng album đầu tay, concert ra mắt Chúng ta không thuộc về nhau, Liveshow đầu tay… Và nếu bạn để ý, lâu lâu lại có những tít báo như “Sơn Tùng cháy hết mình trong mưa”, “Fan đội mưa chờ Sơn Tùng”… ló dạng. Không chỉ có sức hút đối với phái nữ, Sơn Tùng cũng là một nhân vật mà khi xuất hiện ở đâu, mưa sẽ kéo đến đó: Fanmeeting sinh nhật tại Hà Nội vào tháng 7 vừa rồi, fansign ký tặng album đầu tay, concert ra mắt Chúng ta không thuộc về nhau, Liveshow đầu tay… Và nếu bạn để ý, lâu lâu lại có những tít báo như “Sơn Tùng cháy hết mình trong mưa”, “Fan đội mưa chờ Sơn Tùng”… ló dạng.

MV Cơn mưa ngang qua

Chị gái mưa: Mỹ Tâm

Đã có em gái mưa ở trên rồi, thì ở đây phải có chị gái mưa thôi! Và ứng cử viên nặng ký cho danh xưng này không ai khác ngoài Mỹ Tâm. Những ai là fan ruột của nữ ca sĩ chắc hẳn đều đã nằm lòng loạt tình ca về mưa của Mỹ Tâm như Mưa và nỗi nhớ, Cơn mưa dĩ vãng, Lại một đêm mưa… Và đặc biệt là loạt sân khấu dưới mưa trong liveshow Sóng đa tần vào năm 2008, khi cơn mưa từ đất trời hoà cùng với màn mưa “vô hình” trong liên khúc những bài hát về mưa của “chị Đẹp” đã tạo nên một concert tràn đầy cảm xúc.

Mỹ Tâm cũng có khá nhiều ca khúc về mưa như Mưa và nỗi nhớ, Cơn mưa dĩ vãng, Lại một đêm mưa… Mỹ Tâm cũng có khá nhiều ca khúc về mưa như Mưa và nỗi nhớ, Cơn mưa dĩ vãng, Lại một đêm mưa…

Mưa và nỗi nhớ

Dàn đồng ca mùa mưa: Thuỳ Chi & M4U

Nhắc đến mưa, sẽ là một thiếu sót rất lớn nếu không nhắc đến những nhân vật: Thuỳ Chi và M4U với bản hit đình đám một thời, ca khúc mà hẳn là không có 9x nào không nghêu ngao mỗi khi cơn mưa giáng xuống: Mưa. Thuỳ Chi và M4U nên đi liền với nhau tạo thành tổ hợp dàn đồng ca mùa mưa bởi sau khi hết đi Xe đạp dưới Mưa chung, mỗi nhân vật đều tiếp tục ghi dấu ấn ở loạt hit về mưa sau đó như Mưa rơi lặng thầm, Nhớ mưa (M4U), Chờ anh trong cơn mưa (Thuỳ Chi).

Thuỳ Chi… Thuỳ Chi…
… và M4U từng là “cặp bài trùng” mang đến nhiều bản hit đình đám cho Vpop. … và M4U từng là “cặp bài trùng” mang đến nhiều bản hit đình đám cho Vpop.

Mưa - Thuỳ Chi & M4U