20 năm Sao Mai và những cái tên đáng nhớ

Cuộc thi Sao Mai đã bước vào tuổi 20 với 11 lần tổ chức. Đây là cuộc thi thiên về yếu tố chuyên môn thanh nhạc nên vẫn tạo được màu sắc riêng biệt so với các cuộc thi ca hát khác. Sau 10 lần tổ chức, Sao Mai đã phát hiện và bồi dưỡng được các tài năng, trở thành những ca sỹ tên tuổi trong làng âm nhạc Việt Nam như: Thanh Thuý, Trọng Tấn, Lê Nam Khánh, Lan Anh, Hồng Vy, Phương Nga, Lê Anh Dũng, Tuấn Anh, Phúc Tiệp, Xuân Hảo, Tố Loan, Vũ Thắng Lợi, Võ Hồng Quân, Bảo Yến, Trần Hồng Nhung… (dòng nhạc thính phòng), Anh Thơ, Trang Nhung, Tân Nhàn, Thành Lê, Bùi Lê Mận, Ngọc Ký, Lương Nguyệt Anh, Bích Hồng, Huyền Trang, Phương Thuý, Thuỳ Dung, Phương Thanh, Thu Hằng, Hồng Duyên, Sông Thao… (dòng nhạc dân gian), Hồng Ngọc, Kasim Hoàng Vũ, Hồ Quỳnh Hương, Khánh Linh, Ngọc Khuê, Nguyễn Ngọc Anh, Phương Linh, Vương Dung, Hà Linh, Đoàn Thuý Trang, Thanh Huyền,… (nhạc nhẹ). Đây là những ca sỹ hiện đang có chỗ đứng vững chắc trong thị trường âm nhạc và tiếp tục khẳng định được vị thế của mình.

Các ca sỹ thành danh từ cuộc thi Sao Mai: Trọng Tấn, Anh Thơ, Hồ Quỳnh Hương, Khánh Linh, Ngọc Anh, Phương Linh Các ca sỹ thành danh từ cuộc thi Sao Mai: Trọng Tấn, Anh Thơ, Hồ Quỳnh Hương, Khánh Linh, Ngọc Anh, Phương Linh

Sao Mai 2017 là lần tổ chức thứ 11 đã và đang diễn ra vòng chung kết tại Thanh Hoá. Sau nhiều tháng sơ tuyển và bán kết 3 khu vực Bắc - Trung - Nam, 30 thí sinh đại diện cho 3 phong cách âm nhạc đã vượt qua gần 1 ngàn thí sinh trên mọi miền tổ quốc để bước vào vòng chung kết diễn ra 5 tuần liên tiếp từ 9/9 đến 7/10.

Đêm thi đầu tiên của vòng chung kết toàn quốc thuộc về các thí sinh dòng nhạc thính phòng. 9 thí sinh đã có một đêm thi đầy căng thẳng nhưng khá hấp dẫn. Điều nổi bật của đêm chung kết thính phòng năm nay đó là sự trẻ trung ở mọi yếu tố. Lần đầu tiên, một nhạc sỹ trẻ được BTC tin tưởng giao cho vị trí giám đốc âm nhạc, đó là nhạc sỹ Dương Cầm. Vì là một nhạc sỹ trẻ, đang rất sung sức trên thị trường âm nhạc, đặc biệt là phía Bắc, vì thế Dương Cầm khá nhanh nhạy và tinh tế trong việc tiếp thu những cái mới, chắt lọc và phát huy những nét đẹp của âm nhạc truyền thống để tạo nên những sản phẩm rất hiện đại, văn minh nhưng vẫn mang được giá trị tinh thần của âm nhạc cổ điển.

Điều đó được thể hiện qua các bản phối trong 9 tiết mục dự thi của thí sinh, nó mang lại luồng gió mới và tạo được rất nhiều cảm hứng cho không chỉ thí sinh hát trên sân khấu mà ngay cả khán giả khi theo dõi đêm thi cũng thấy sự mới mẻ, cuốn hút.

Top 9 thí sinh phong cách thính phòng năm nay được coi là đồng đều về chuyên môn và cả hình thức. Hơi “lép vế” khi chỉ có 2 thí sinh là nam và giọng hát cũng không quá xuất sắc, chứng tỏ các nữ thí sinh năm nay thực sự nổi bật.

Những giọng hát ấn tượng trong đêm thi phong cách thính phòng

Ấn tượng nhất trong đêm thi có thể kể đến Tố Hoa - cô gái đang du học tại Học viện nghệ thuật Quảng Tây, Trung Quốc. Tố Hoa là thí sinh nhận được rất nhiều lời khen ngợi của khán giả cũng như giới chuyên môn. Cô có giọng nữ cao, trong sáng nhưng khá mềm mại, bay bổng và truyền cảm. Cách hát của Tố Hoa cũng rất nhẹ nhàng dù sử dụng kỹ thuật thanh nhạc khá khó. Cô cũng là người rất bản lĩnh khi trình diễn một bài hát nước ngoài được nhạc sỹ An Hiếu viết lời Việt (Bản biến tấu Mayila) và đã hoàn toàn chinh phục người nghe.

Thí sinh Tố Hoa - người có phần trình diễn xuất sắc nhất đêm chung kết thính phòng Thí sinh Tố Hoa - người có phần trình diễn xuất sắc nhất đêm chung kết thính phòng

Một thí sinh khác cũng gây ấn tượng không kém, đó là Lại Thị Hương Ly. Với trang phục đậm chất cổ điển và một lối hát sang trọng, đúng kiểu opera. Cô chọn ca khúc Der Holle Racher (Khúc hát nữ hoàng bóng đêm) của Mozart do nhạc sỹ Trịnh Minh Hiền viết lời Việt. Cách hát khá điềm tĩnh và bản lĩnh cũng như sự hấp dẫn từ giọng hát lẫn biểu cảm, Hương Ly tạo được ấn tượng rất tốt cho khán giả.

Thí sinh Lại Thị Hương Ly với phần trình diễn rất cổ điển, sang trọng nhưng trẻ trung, tươi mới Thí sinh Lại Thị Hương Ly với phần trình diễn rất cổ điển, sang trọng nhưng trẻ trung, tươi mới

Ngoài Tố HoaHương Ly được coi là những nhân tố sáng giá, đêm chung kết thính phòng còn chứng kiến những giọng hát cũng khá ấn tượng như Hà Thị Phượng - một thí sinh đang du học tại Đại học Tổng hợp Liên bang Nga. Phượng có giọng hát đẹp, kỹ thuật tốt và rất nội lực. Cô cũng rất liều lĩnh khi chọn một “hit” của hoạ mi nước Anh Adele - Skyfall bằng lời Việt khá ấn tượng. Tuy nhiên, có vẻ như cô đã hát không rõ lời nên khán giả không nghe được hết ý nghĩa của bài hát.

Những gương mặt khác như Hoàng Thị Lan Anh (hát ca khúc Người Châu Yên bắn máy bay), Phan Thị Dịu - ca sỹ Nhà hát giao hưởng TP Hồ Chí Minh (trình bày ca khúc Lời ru nguồn cội), Lê Thị Nhung - Đoàn văn công Biên phòng (hát bài Tình rừng) cũng là những thí sinh có phần thi khá “tròn trịa” và tạo được sức hấp dẫn riêng biệt.

Thí sinh Hà Thị Phương bị loại khá đáng tiếc dù có phần trình diễn tương đối tốt. Thí sinh Hà Thị Phương bị loại khá đáng tiếc dù có phần trình diễn tương đối tốt.

Điểm nổi bật của đêm chung kết thính phòng năm nay chính là sự trẻ trung, đã không còn “tràn lan” những bài hát quen thuộc được hát một cách cũ kỹ theo lối mòn trên những bản phối không nhiều đột phá như một số mùa thi trước, chính vì thế các thí sinh đã mang đến cho khán giả một đêm thi thính phòng khởi sắc và tưng bừng.

Top 4 thí sinh bước vào chung kết xếp hạng (từ trái qua): Hương Ly, Tố Hoa, Lê Thị Nhung, Thanh Thanh. Top 4 thí sinh bước vào chung kết xếp hạng (từ trái qua): Hương Ly, Tố Hoa, Lê Thị Nhung, Thanh Thanh.

Ban giám khảo đã chọn được 4 thí sinh bước tiếp vào đêm chung kết xếp hạng gồm: Tố Hoa, Hương Ly, Lê Thị Nhung, Thanh Thanh. Liệu Tố Hoa có “lặp lại lịch sử” như Võ Hồng Quân (năm 2013), Bảo Yến (2015) là những thí sinh đang học tập, sinh sống ở nước ngoài đăng quang ngôi vị quán quân tại cuộc thi Sao Mai hay không, điều đó sẽ có câu trả lời vào tối 7/10/2017 tại đêm chung kết xếp hạng ở cả 3 phong cách âm nhạc.