Người hâm mộ toàn thế giới hẳn vẫn còn lâng lâng sau sân khấu comeback Fake Love của 7 chàng trai BTS tại lễ trao giải Billboard Music Awards 2018. Họ đã biểu diễn và cống hiến hết mình cho khán giả, vét trọn từng gam sức lực để tỏa sáng trên sân khấu quốc tế và đã làm cho các A.R.M.Y không khỏi tự hào.

Siêu sân khấu Fake Love

Tuy nhiên, có một sự thật mà bất kì ai cũng thấy: phần biểu diễn của BTS rõ ràng không phải là những gì tốt nhất mà ban tổ chức BBMAs có thể dành cho họ. Các chàng trai chỉ đơn thuần hát và nhảy bằng “110%” sức lực của mình, không một đạo cụ hay dàn dựng; không có phần ánh sáng được dàn dựng công phu và phần visual trên màn hình LED cũng không được đầu tư nốt.

Rất đông người hâm mộ không tưởng tượng nổi đây là một chương trình đẳng cấp thế giới, vì thậm chí nó còn thua xa những sân khấu âm nhạc tại quê nhà của BTS chứ không phải là nơi một hiện tượng Kpop quốc tế đánh dấu sự trở lại của mình.

Hàng loạt câu hỏi vì sao liên tiếp được đặt ra nhằm lí giải về động thái khó hiểu của những người tổ chức, dàn dựng sân khấu. Giá như những điều này đã được thực hiện thì niềm vui của chúng ta đã được vẹn tròn hơn rất nhiều…

Những nụ cười chưa bao giờ được viên mãn… Những nụ cười chưa bao giờ được viên mãn…

Thứ nhất, giá như Ban tổ chức BBMAs đầu tư chăm chút hơn cho sân khấu của 7 chàng trai hơn. Nhìn vào những sân khấu trước và sau BTS trong cùng đêm đó, ta dường như mơ hồ cảm nhận được một sự thiên vị rõ rệt của Billboard giữa sao US-UK với đại diện sáng giá của K-Pop. Ariana Grande được dựng cả một sân khấu vô cùng ảo diệu lấy cảm hứng từ chính MV No Tears Left to Cry, Christina Aguilera và Demi Lovato được cả một đạo quân hùng hậu hộ tống chỉ để cho hai nữ nghệ sĩ tha hồ khoe giọng khủng, Dua Lipa được tặng cả một bầy hồng hạc khổng lồ để biểu diễn, Kesha được ban tổ chức ưu ái mang hẳn một miền quê Texas để cô biểu diễn ngoài trời, Jennifer Lopez và Janet Jackson thì không cần phải bàn thêm về độ hoành tráng và đầu tư,…

Ariana Grande được mở màn cùng với một sân khấu dàn dựng vô cùng công phu. Ariana Grande được mở màn cùng với một sân khấu dàn dựng vô cùng công phu.

Còn BTS có gì? Một sân khấu “trống huơ trống hoác” với màn hình loe hoe vài hiệu ứng mờ nhạt, không ai phụ họa, không một đạo cụ cũng như không có bất kì ý tưởng dàn dựng nào. Tất cả chỉ có họ lọt thỏm, cố gắng lấp đầy sàn diễn rộng lớn, làm chủ mọi thứ bằng chính vũ đạo cùng giọng hát của mình - nhưng không tránh khỏi sự lạc lõng. Tuy nhiên, vì đó là BTS nên spotlight vẫn thuộc về họ! Dù không được hỗ trợ tối đa về mặt dàn dựng phần biểu diễn nhưng họ vẫn tỏa sáng và làm nức lòng người hâm mộ.

Dù thế nào thì tài năng thực sự vẫn toả sáng! Dù thế nào thì tài năng thực sự vẫn toả sáng!

Thứ hai, xuyên suốt 4 phút tỏa sáng của BTS dưới ánh đèn sân khấu, dường như các nghệ sĩ quốc tế đã…bỏ về gần hết nếu ta tin vào góc quay của BTC. Có vô tâm đến đâu ta cũng thấy có một sự “dìm hàng” không hề nhẹ khi lúc các nghệ sĩ khác biểu diễn, máy quay lia xuống dàn khách mời nổi tiếng dưới hàng ghế khán giả đang nhún nhảy, cổ vũ nồng nhiệt - còn khi đến lượt BTS? Máy quay lia khắp mọi nơi của MGM Grand Garden Arena ngoại trừ một chỗ: khu vực V.I.P nơi dàn celeb “ngự trị” - Nơi mà cả thế giới đều đổ dồn mắt về. Dường như ý đồ của đạo diễn đang muốn cho nước Mỹ và thế giới thấy: không một ngôi sao US-UK nào quan tâm đến sân khấu Fake Love!

Thế thì đạo diễn chương trình có lẽ quên “dặn dò” khiến siêu mẫu huyền thoại Tyra Banks thốt lên trên Twitter: “My heart swells w/pride every time the crowd here at @BBMAs yells like crazy for BTS. It’s major for so MANY reasons. Seeing their careers blow up to the stratosphere makes me SMIZE my eyes out!”.

Mẹ đẻ của Next Top Model tỏ ra vô cùng thích thú và phấn khích trước các chàng trai. Mẹ đẻ của Next Top Model tỏ ra vô cùng thích thú và phấn khích trước các chàng trai.

Cuối cùng và cũng là điều mà ai cũng mong mỏi: ước gì góc quay của BBMAs khi Fake Love đang diễn ra được cải thiện hơn - chứ không phải cứ 5s các chàng trai biểu diễn trên sân khấu là 10s lia camera xuống khán giả, trong khi thứ mà khán giả khao khát nhìn thấy chính là từng chuyển động của BTS dưới ánh đèn sân khấu cùng âm thanh fanchant quen thuộc. Không lạ gì khi sau đêm trao giải, các A.R.M.Y lùng sục các bản fancam còn nhiều hơn là bản quay chính thức của Billboard.

Đây là bản fancam được người hâm mộ lùng sục còn nhiều hơn bản gốc.

Rõ ràng, đã không mời thì thôi nhưng khi đã mời rồi thì hãy tiếp đãi vị khách châu Á công bằng như những nghệ sĩ bản xứ. Nói tóm lại, đừng vội gieo hy vọng, rắc “thính” người hâm mộ bằng những ảo tưởng hoành tráng để rồi dội gáo nước lạnh vào họ bằng sự thật phũ phàng. Đó không phải là đạo lí của người làm chủ nhà mà BTC Billboard Music Awards 2018 đã cho toàn người hâm mộ Kpop chịu đựng.