Âm Nhạc

Âm Nhạc

Bài mới của Văn Mai Hương tiếp tục bị phát hiện có giai điệu giống bản hit đình đám từ Mr. Siro

Minh Quân
Chia sẻ

Trước đó, ca khúc của Văn Mai Hương đã bị đặt lên bàn cân với Xin lỗi em của Noo Phước Thịnh.

Sau khi phát hành Một ngàn nỗi đau, Văn Mai Hương đã nhận về nhiều lời khen cho giọng hát lẫn cách xử lý ca khúc ngày càng tinh tế và tình cảm. Thế nhưng, khi cho ra mắt không lâu thì ca khúc này đã vướng phải tranh luận từ cư dân mạng khi giai điệu trong Một ngàn nỗi đau không khác gì với melody trong ca khúc Xin lỗi em của Noo Phước Thịnh được phát hành tận... 8 năm về trước.

Bài mới của Văn Mai Hương tiếp tục bị phát hiện có giai điệu giống bản hit đình đám từ Mr. Siro Ảnh 1

Không lâu sau nghi vấn na ná Xin lỗi em của Noo Phước Thịnh, Một ngàn nỗi đau tiếp tục bị đặt lên bàn cân so sánh với Một bước yêu vạn dặm đau từ Mr. Siro.

Cụ thể, đoạn clip so sánh phần melody của 2 ca khúc tiếp tục tạo nên những tranh cãi trái chiều. Có ý kiến cho rằng hai ca khúc khá giống nhau nhưng cũng không ít bình luận cho rằng vòng hòa thanh vốn dĩ là sự lặp đi lặp lại, nên không tránh khỏi việc ca khúc sau na ná ca khúc trước.

Không chỉ dính nghi án vay mượn các ca khúc Vpop, Một ngàn nỗi đau cũng bị nghi đạo nhái OST Hoa Ngữ - OST Hạnh phúc xa nhất nằm trong bộ phim Trung Quốc Secrets in the Lattice, khiến tác giả Hứa Kim Tuyền lên tiếng.

Bài mới của Văn Mai Hương tiếp tục bị phát hiện có giai điệu giống bản hit đình đám từ Mr. Siro Ảnh 2

Đầu tiên, nam nhạc sĩ đã khẳng định việc mình không hề "đạo nhạc" như mọi người nói: "Tôi xin thề chưa nghe bài này bao giờ".

"Tìm hiểu sâu hơn thì phát hiện à hóa ra phim này và bài hát này ra mắt năm 2021 nên tôi cũng xin phép đăng clip này để chứng minh tôi viết Một ngàn nỗi đau từ 16/04/2019 - tức là tận 2 năm trước khi bài hát kia được ra mắt.

Nói bên đó copy tôi thì không thể, nói tôi copy bài hát đó lại càng không thể (không lẽ mình xuyên không?). Sự trùng hợp ngẫu nhiên trong âm nhạc - nhất là ballad - không thể nào tránh khỏi.

Đặc biệt cái mà các bạn đang bảo giống này giống kia nó chỉ là vòng hòa thanh và tuyến giai điệu cơ bản của ballad nên tạo cảm giác như nhau là chuyện hiển nhiên và dễ hiểu".

Kèm theo đó, nam nhạc sĩ cũng đăng tải clip bản demo Một ngàn nỗi đau được viết từ 16/04/2019 - tức là tận 2 năm trước khi bài hát OST Hạnh phúc xa nhất được ra mắt.

Bài mới của Văn Mai Hương tiếp tục bị phát hiện có giai điệu giống bản hit đình đám từ Mr. Siro Ảnh 3
Chia sẻ

Bài viết

Minh Quân

BÌNH LUẬN