Âm Nhạc

5 nhóm nhạc từng bị chế nhạo vì có tên 'kì quặc': BTS là điển hình

Khánh Ngọc - CTV
Chia sẻ

Tên nhóm là thứ sẽ theo các thành viên trong suôts sự nghiệp. Tuy nhiên, nhiều nhóm nhạc từng bị chê vì điều này.

Ngày càng có nhiều nhóm nhạc ra mắt tại K-Pop, nên việc chọn ra một cái tên nhóm thật độc đáo, thú vị để khán giả ấn tượng ngay lần đầu là vô cùng khó. Ngành công nghiệp idol bùng nổ, mỗi năm có hàng chục, hàng trăm nhóm nhạc mới ra mắt, công cuộc đặt tên cho nhóm phần nào gây áp lực lên công ty quản lý. Họ phải chọn một cái tên có ý nghĩa nhưng không được quá kỳ quặc, đồng thời cũng phải để lại ấn tượng sâu sắc với công chúng.

Một số nhóm từng nhận sự chế nhạo, chê bai từ công chúng khi vừa mới ra mắt chỉ vì có tên gọi quá lạ hoặc có phần "kì quặc". Tuy nhiên, họ vẫn cho thấy sự cố gắng, kiên trì trong công việc và chứng minh được tài năng bản thân. Từ đó, khán giả nhận thấy giá trị thực sự của các thành viên không nằm ở một cái tên. Cùng điểm qua 5 cái tên từng nhận được phản hồi tiêu cực từ công chúng ở những ngày đầu ra mắt.

1. MAMAMOO

Ý nghĩa tên gọi: Tiếp cận một cách bản năng và nguyên thủy giống như một đứa trẻ.

Khi MAMAMOO ra mắt năm 2014, ca khúc đầu tay đã chứng minh rằng nhóm không hề giống với các girlgroup khác. Dù vậy, nhiều khán giả Hàn Quốc lại thấy khó hiểu với tên gọi này khi lần đầu nghe tới, thậm chí còn tự hỏi: "Làm gì có nhóm nhạc nữ nào lại đặt tên là MAMAMOO?" Tuy nhiên, 4 cô nàng tài năng này đã cho thấy MAMAMOO không hề kỳ quặc như đánh giá trước đây. MAMAMOO là sự khác biệt: giống với tên gọi, các thành viên đều mang đến thứ âm nhạc độc đáo và bản thân họ đều có màu sắc tuyệt vời tại K-Pop.

2. Gugudan

Ý nghĩa tên gọi: 9 hình thái quyến rũ khác nhau của các thành viên.

Trong tiếng Hàn, Gugudan có nghĩa là "bảng cửu chương", vậy nên nhóm nhận được sự tranh cãi lớn của khán giả ngay khi còn chưa chính thức ra mắt. Với tên gọi này, Gugudan mong muốn thể hiện nhiều khía cạnh thú vị hơn của các cô gái, đồng thời hứa hẹn sẽ khắc họa được nét thu hút và tài năng của mình cho công chúng thấy. Đáng tiếc là sau thời gian dài đóng băng hoạt động, nhóm chính thức tan rã vào cuối năm 2020. 

3. B1A4

Ý nghĩa tên gọi: Be The One, All For One (Tất cả đều là một, mọi người vì một người).

Cái tên mang nhiều ý nghĩa này từng khiến nhóm bị chê cười. Nhiều người chỉ biết đến cái tên B1A4 theo nghĩa "một nhóm nhạc nam gồm 4 thành viên nhóm máu A và 1 thành viên nhóm máu B". Thật ra điều này là sự thật, nhưng không phải tên này chỉ là để xác định nhóm máu của các thành viên. Dù không ít lần bị nói này nói nọ vào thời điểm ra mắt, B1A4 vẫn nhận được sự yêu mến của khán giả vì sở hữu màu sắc âm nhạc tươi tắn, nhiệt huyết. Sau nhiều năm, B1A4 vẫn có ảnh hưởng khá rộng đối với K-Pop và là một trong những nhóm nhạc nam quen thuộc với nhiều người. 

4. Sonamoo

Ý nghĩa tên gọi: Khát vọng liên tục tạo ra một thứ âm nhạc tràn đầy sức sống.

Trong tiếng Hàn, Sonamoo có nghĩa là "cây thông". Điều này khiến nhiều người phải bật cười và cảm thấy "quái lạ" khi lại gọi một girlgroup là cái cây. Dù khá khó hiểu, Sonamoo vẫn nỗ lực hoạt động trong ngành công nghiệp K-Pop và cho ra đời nhiều ca khúc hay như Deja Vu, Cushion... Tuy nhiên, trái với ý nghĩa "liên tục tạo ra một thứ âm nhạc tràn đầy sức sống", nhóm đã đóng băng hoạt động và im ắng một thời gian dài.

5. BTS

Ý nghĩa tên gọi: Bangtan Sonyeondan Bulletproof Boys (Chống đạn thiếu niên đoàn). Hiện BTS còn mang nghĩa Beyond the Scene.

BTS là một trong những nhóm bị mỉa mai rất nhiều vì cái tên "Chống đạn thiếu niên đoàn". Đối với người Hàn, cái tên này nghe vô cùng trẻ con, tạo cảm giác như một lũ trẻ đang chơi trò chơi quân đội - không nghiêm túc lắm với một nhóm nhạc K-Pop. Tuy nhiên, các thành viên bỏ qua hết những lời chê cười đó và dần dần khẳng định vị thế của mình. Hơn cả cái tên, BTS từng bước chậm rãi tiến về phía trước và giờ là một trong những nhóm nhạc nổi tiếng toàn cầu. 

Chia sẻ

Bài viết

Khánh Ngọc - CTV

BÌNH LUẬN