Sắc màu Cuộc Sống

Tìm thấy nhiều loại vi khuẩn gây ngộ độc trong mẫu bánh mỳ Phượng

Phương Linh
Chia sẻ

Chiều 21/9, Viện Pasteur Nha Trang có văn bản thông báo kết quả kiểm nghiệm mẫu liên quan vụ ngộ độc thực phẩm tại Hội An, Quảng Nam.

Theo đó, cơ sở này đã thực hiện kiểm nghiệm 12 mẫu thực phẩm và 1 mẫu phân. Trong đó, 12 mẫu thực phẩm tiếp nhận lúc 14h30 phút ngày 14/9, 1 mẫu phân tiếp nhận lúc 15h30 phút ngày 15/9.

Các thực phẩm được lấy mẫu kiểm nghiệm gồm: Pate; rau xà lách, dưa leo, rau húng; chả lợn; thịt heo xíu; xíu mại.

Tìm thấy nhiều loại vi khuẩn gây ngộ độc trong mẫu bánh mỳ Phượng Ảnh 1
Lực lượng chức năng kiểm tra mẫu bánh mì tại quán bánh mì Phượng. Ảnh: Sở Y tế Quảng Nam

Kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm cho thấy, chả lợn (lấy mẫu lúc 7h ngày 11/9) dương tính với Bacillus Cereus sinh độc tố NHE và HBL. Thịt heo xíu (lấy mẫu lúc 7h ngày 11/9) dương tính với Salmonella spp. 

Rau xà lách, rau răm, hành, dưa leo (lấy mẫu lúc 7h ngày 12/9) dương tính Salmonella spp. Thịt heo xíu (lấy mẫu cơ sở lúc 7h30 ngày 12/9) dương tính Salmonella spp. Xíu mại (lấy mẫu lúc 7h ngày 12/9) dương tính với Bacillus Cereus sinh độc tố NHE. 

Thịt heo xíu (lấy mẫu lúc 10h30 ngày 13/9) dương tính với Salmonella spp. Xíu mại (lấy mẫu lúc 10h ngày 13/9) dương tính với Salmonella spp.

Ngoài ra, kết quả kiểm nghiệm mẫu phân của một bệnh nhân nữ (người nước ngoài, lấy mẫu ngày 14/9) tìm thấy khuẩn Salmonella gây bệnh đường ruột.

Tìm thấy nhiều loại vi khuẩn gây ngộ độc trong mẫu bánh mỳ Phượng Ảnh 2
Bánh mỳ Phượng

Salmonella và Bacillus cereus là hai độc tố hàng đầu gây bệnh đường tiêu hóa, dấu hiệu khởi phát gồm sốt cao kéo dài, đau đầu, mệt mỏi, chán ăn, tiêu chảy. Nếu không điều trị kịp thời, có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong do mất nước.

Trong đó, vi khuẩn Salmonella là nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm hàng đầu trên thế giới, có thể tìm thấy vi khuẩn này trong nhiều loại thực phẩm, gồm thịt gà, thịt bò, thịt lợn, trứng, trái cây, rau và cả thực phẩm chế biến sẵn.

Nhiễm khuẩn này, bệnh nhân thấy buồn nôn, nhức đầu, choáng váng, khó chịu, sốt, đau bụng, sau đó xuất hiện nôn mửa và đi ngoài nhiều lần, phân toàn nước, đôi khi có máu.

Vi khuẩn Bacillus cereus là một trong những tác nhân gây ngộ độc thực phẩm hàng đầu, xếp sau Salmonella. Thức ăn dễ bị nhiễm là nước thịt, kem, sản phẩm từ thịt và các loại dồi, rau, giá đỗ, nước xốt, bánh thập cẩm, thịt gia cầm...

Như tin đã đưa, ngày 11/9, khoảng 1.900 người đã mua và ăn bánh mì từ tiệm Phượng. Trong vòng 16 giờ sau, 150 người bao gồm 33 khách nước ngoài xuất hiện các triệu chứng ngộ độc gồm sốt cao, đau bụng, đau đầu, đi ngoài... Bệnh nhân điều trị tại các cơ sở y tế ở TP Hội An, thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) và TP Đà Nẵng.

Hiện tại, tất cả bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng đã xuất viện.

 

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất