Những 'người tình âm nhạc' của Trịnh Công Sơn

(Tinmoi)-Tình yêu là đề tài lớn nhất trong các tác phẩm của Trịnh Công Sơn.

Trịnh Công Sơn là người nghệ sĩ đa tài và những sáng tác của ông gắn liền với những bản tình ca chất chứa tình yêu buồn da diết. Ngoài những ca khúc viết về thời chinh chiến thì bên cạnh đó những tình khúc Trịnh Công Sơn luôn mang ca từ độc đáo và có tính triết lý cao. Tình yêu là đề tài lớn nhất trong các tác phẩm của Trịnh Công Sơn. Những bài hát này có giai điệu nhẹ nhàng, dễ hát, thường được viết với tiết tấu chậm, thích hợp với điệu Slow, Blues hay Boston. Phần lời được đánh giá cao nhờ đậm chất thơ, bề ngoài trông mộc mạc nhưng rất thâm trầm sâu sắc, đôi khi mang những yếu tố tượng trưng, siêu thực.


Do đó, không phải ca sĩ nào cũng có thể thấm những ca khúc của nhạc Trịnh để có thể truyền tải hết cảm xúc đến cho khán giả. Có thể nói, họ là những 'người tình' thực thụ của nhạc Trịnh - họ là những người có thể hát rất 'tình' những ca khúc của Trịnh Công Sơn. Tên tuổi gắn nhiều nhất với những bài hát nhạc Trịnh Công Sơn là Khánh Ly. Khánh Ly đã thể hiện hầu hết những ca khúc của Trịnh Công Sơn và được cho là thành công nhất. Ngoài ra giọng nam thì có Tuấn Ngọc, Quang Dũng. Tuấn Ngọc được Trịnh Công Sơn đánh giá rất cao khi hát nhạc của ông.

 

1.Khánh Ly - Mối tình đầu là tri kỷ

 

Hình ảnh: Những 'người tình âm nhạc' của Trịnh Công Sơn số 1


Đã có người từng nói:" Trong số những bóng hồng đi vào nhạc phẩm của Trịnh Công Sơn không có Khánh Ly, nhưng Khánh Ly lại thấy trong tất cả các ca khúc của Trịnh đều có bóng dáng của mình trong đó. Có một thời, Trịnh sáng tác chỉ để Khánh Ly ca. Mười năm gắn bó "duyên tình âm nhạc" để làm nên một "nữ hoàng chân đất", một Khánh Ly hát nhạc Trịnh mãi về sau khó có giọng ca nào vượt qua..."


Mười năm bên cạnh Trịnh Công Sơn, Khánh Ly đã gắn với tên tuổi của Trịnh đến nỗi không thể tách rời. Khánh Ly vẫn nói: "Tuy không có một ca khúc nào của Trịnh Công Sơn viết riêng cho tôi, nhưng tôi vẫn có cảm tưởng hầu hết những ca khúc của Trịnh Công Sơn đều được viết cho Khánh Ly". Cũng có lẽ vì thế, Khánh Ly là một trong số những người hiểu rất rõ ca từ, cũng như tâm ý phần lớn ca khúc của Trịnh.Ướt Mi - Khánh LyDiễm xưa - Khánh LyHạ Trắng - Khánh Ly


2.Hồng Nhung - Đóa hoa vô thường của nhạc Trịnh


Hình ảnh: Những 'người tình âm nhạc' của Trịnh Công Sơn số 2


Trước đó, khán giả yêu nhạc Trịnh đã quá quen thuộc với những tác phẩm nhạc Trịnh. Người nghe nhạc Trịnh có lẽ chỉ chấp nhận với chất giọng khàn, chậm, và day dứt bồi hồi của Khánh Ly nên với bất cứ ai hát nhạc Trịnh cũng gần như không thành công và có thể được lòng khán giả. Vậy mà ở Hồng Nhung lại khác.

 

Hồng Nhung hát nhạc Trịnh với cảm nhận của riêng cô: một giọng hát trong trẻo, cao nhưng chắc chắn trong những ca khúc Hồng Nhung thể hiện đều mang một tình cảm dạt dào. Do vậy mà Hồng Nhung đã thực sự đi vào lòng người với những tình khúc Trịnh Công Sơn.


Hình ảnh: Những 'người tình âm nhạc' của Trịnh Công Sơn số 3


Những năm cuối cùng của cuộc đời, niềm say mê lớn nhất, Trịnh Công Sơn gần như dành hết cho ca sĩ Hồng Nhung mà theo ông là "Một người quá gần gũi không biết phải gọi là ai!"... Với Hồng Nhung, tâm hồn Trịnh gần như trẻ lại, khiến bước chân ông trở nên bối rối, ngập ngừng với buổi hẹn ban đầu.Đóa hoa vô thường - Hồng NhungMột cõi đi về - Hồng NhungTuổi đá buồn - Hồng Nhung


3. Quang Dũng - Chàng ca sĩ thành công nhờ nhạc Trịnh


Hình ảnh: Những 'người tình âm nhạc' của Trịnh Công Sơn số 4

Quang Dũng một ca sĩ nam trẻ hát nhạc Trịnh thành công hiếm hoi tại Việt Nam. Từ một ca sĩ vô danh đất Qui Nhơn anh đã dần chiếm được tình cảm của nhiều khán giả yêu nhạc. Ca khúc “Biển nghìn thu ở lại” chính là ca khúc mà nhạc sĩ Trịnh Công Sơn viết tặng riêng cho anh như một tình cảm gửi lại cho đời, cho những trái tim rung động vì đam mê âm nhạc như Quang Dũng. Đó chính là lời động viên của người thầy, người anh giúp Dũng ngày càng vững tin vào tình yêu âm nhạc của mình…  Ru em từng ngón xuân nồng - Em hãy ngủ đi - Quang Dũng

 


Tình xa - Quang DũngCòn tuổi nào cho em - Quang Dũng


4.Tuấn Ngọc - Nhạc Trịnh hát hoài không bao giờ cạn


Hình ảnh: Những 'người tình âm nhạc' của Trịnh Công Sơn số 5

Tuấn Ngọc nổi tiếng qua những nhạc phẩm trữ tình. Với giọng ca và cách diễn tả đặc biệt, anh giành được sự đánh giá cao của giới chuyên môn cũng như sự hâm mộ của công chúng yêu nhạc. Trịnh Công Sơn cũng xem Tuấn Ngọc là giọng ca nam hát những nhạc phẩm của ông thành công nhất. Đã có lần Tuấn Ngọc phát biểu rằng:" Đối với nhạc Trịnh Công Sơn tôi hát hoài không bao giờ cạn..." Do đó, Nhạc Trịnh đã ăn sâu vào Tuấn Ngọc từ khi bắt đầu sự nghiệp ca hát của mình.Ru ta ngậm ngùi - Tuấn NgọcEm còn nhớ hay em đã quên - Tuấn NgọcChiều một mình qua phố - Tuấn Ngọc


"Cứ đến ngày 1/4 hằng năm, những ai yêu nhạc đều nhớ đến một người nhạc sỹ tài hoa, người tuy đã "nằm xuống với đất muôn đời" nhưng những tình khúc của Trịnh Công Sơn vẫn sống mãi trong lòng những người yêu mến âm nhạc của ông. Một nhạc sỹ đã tạo dấu ấn riêng cho mình bằng những sáng tác đầy trải nghiệm, hoài niệm sâu sắc về đời về tình yêu lứa đôi...." 

Hình ảnh: Những 'người tình âm nhạc' của Trịnh Công Sơn số 11 Lê Minh - Người đưa tin>>