Nhờ băng đĩa nhạc dạo 'Con bướm xuân' mới nổi tiếng?

(Edaily.vn) - Là một ca khúc nhạc Hoa lời Việt xuất hiện đã lâu nhưng sự hấp dẫn trở lại của bài hát Con bướm xuân đã tạo nên cơn sốt yêu thích trong khán giả. Vì sao Con bướm xuân lại làm nên sự hấp dẫn đó?

Hình ảnh: Nhờ băng đĩa nhạc dạo 'Con bướm xuân' mới nổi tiếng? số 1Con bướm xuân do Hồ Quang Hiếu thể hiện được nhiều bạn trẻ yêu thích

Là một ca khúc nhạc Hoa lời Việt xuất hiện đã lâu nhưng sự hấp dẫn trở lại của bài hát Con bướm xuân đã tạo nên cơn sốt yêu thích trong khán giả. Vì sao Con bướm xuân lại làm nên sự hấp dẫn đó?

Với tiết tấu rộn ràng, nhịp điệu xập xình được remix, bản phối của Hồ Quang Hiếu theo phong cách nhạc sàn quen thuộc đã khiến người nghe cảm thấy vui tai và chân tay như muốn nhún nhảy.

So với bản của Như Quỳnh thể hiện trước đây với phần nhạc được hoà âm nguyên bản thì chính yếu tố thức thời – nhạc sàn – trong bản phối của Hồ Quang Hiếu đã tạo nên sự yêu thích trong giới trẻ.

Nói cách khác Hồ Quang Hiếu đã khoác lên cho con bướm một chiếc áo mới hiện đại và hấp dẫn hơn. Đó chính là yếu tố cơ bản giúp Con bướm xuân tạo nên cơn sốt. Tuy nhiên, để giải mã tường tận ‘hiện tượng’ này phải kể tới nhiều yếu tố khác sau đây.


Bản ca sĩ Như Quỳnh thể hiện từ rất lâu trước đó

Từ đời sống bình dân

Sự thành công bất ngờ của Con bướm xuân phiên bản Hồ Quang Hiếu chính xuất phát từ ca từ ngắn gọn, dễ nghe, dễ nhớ và giai điệu lọt tai, hợp thời. Điều đó đã tạo nên thiện cảm ban đầu với người nghe.

Tuy nhiên không thể không kể đến sự phủ sóng khắp nơi của Con bướm xuân đã góp phần giúp bài hát lan toả ngày càng rộng khắp. Đôi khi sự ‘cưỡng bức’, lặp đi lặp lại đều đặn ngày này qua ngày khác dễ khiến người ta cảm thấy quen thuộc, từ quen thuộc dẫn tới sự yêu thích lúc nào không hay.

Xét về khía cạnh âm nhạc trong đời sống, thì Con bướm xuân len lỏi một cách mạnh mẽ tới từng ngóc ngách các con phố, nó đi vào lỗ tai người nghe một cách tự nhiên bởi nhiều đối tượng. Đầu tiên phải kể đến đội quân bán băng đĩa dạo. Trên những chiếc xe này liên tục mở các bài hát và theo người bán đĩa dạo quanh các góc phố. Con bướm xuân là một trong số những bài hát được giới bán bang đĩa dạo chọn lựa để ‘phát sóng’.

Hình ảnh: Nhờ băng đĩa nhạc dạo 'Con bướm xuân' mới nổi tiếng? số 2Giới bán băng đĩa nhạc dạo góp phần không nhỏ phổ biến Con bướm xuân

Một đối tượng khác cũng góp phần không nhỏ cho sự lan toả của ca khúc này tới công chúng chính là những ‘ca sĩ’ hát dạo và bán kẹo kéo. Trên những chiếc xe bán kẹo kéo được gắn thêm dàn loa, âm ly, các ‘ca sĩ’ trình diễn Con bướm xuân kèm theo phần vũ đạo không thua kém các vũ công chuyên nghiệp. Trong nhiều bài hát do đối tượng này biểu diễn, Con bướm xuân may mắn được chọn lựa vì dễ gây chú ý và vui nhộn.

Con bướm xuân gây sốt với cộng đồng mạng internet


Đến sự lan toả trên internet và truyền hình

Bản phối mới cho Con bướm xuân của Hồ Quang Hiếu ra mắt vào giữa năm 2013 và âm thầm nhưng bền bĩ lan toả giữa đời sống phố thị đến tận năm 2014. Sự lan toả này từ đời sống thực đã tiếp tục được cộng đồng mạng truyền tay nhau đường link. Chỉ cần gõ cú pháp “con bướm xuân”, “con bướm xinh con bướm đa tình” trên trang tìm kiếm google là đã cho ra hơn 7 triệu kết quả.

Trên các trang mạng xã hội Facebook, Youtube cũng xuất hiện hàng loạt video cover hay nhảy theo nhạc Con bướm xuân của các thành viên, khán giả. Chính ngôn từ dễ nhớ, đơn giản, tiết tấu vui vẻ đã kích thích công chúng trình bày bài hát này với sự thích thú và thoải mái.

Hình ảnh: Nhờ băng đĩa nhạc dạo 'Con bướm xuân' mới nổi tiếng? số 3Hiền Thục trình diễn ca khúc Con Bướm Xuân tại Thử thách cùng bước nhảy

Tiếp đó, khi nữ ca sĩ Hiền Thục trình diễn ca khúc này trong chương trình Thử thách cùng bước nhảy thì nó càng lan toả mạnh mẽ và tạo được sự chú ý rộng rãi hơn.

Cũng trong đêm chung kết của một cuộc thi nhảy khác phát sóng trên VTV3 – Vũ điệu đam mê – nam giám khảo Dumbo cũng sử dụng Con bướm xuân làm nhạc nền cho phần nhảy ấn tượng của mình. Việc Dumbo đem bài hát này vào tiết mục nhảy của mình với những động tác điêu luyện, hài hước và đẹp mắt trên sóng truyền hình quốc gia đã làm cho ca khúc nhận thêm nhiều thiện cảm từ khán giả.

Dumbo cũng sử dụng Con bướm xuân làm nhạc nền cho phần nhảy

Chính bởi sự thành công và hấp dẫn của Con bướm xuân mà rất nhiều ca sĩ lựa chọn ca khúc này để thể hiện. Hiện ngoài Hồ Quang Hiếu, Hiền Thục đã có thêm Yến Trang Yến Nhi, Thanh Thảo, Kiwi Ngô Mai Trang,… sử dụng Con bướm xuân để trình diễn cũng như phát hành đĩa nhạc.

Không phải là một ca khúc mới, nhưng việc gây sốt của một bài hát cũ cho thấy rằng âm nhạc có một sức sống bền bĩ và lâu dài.

Bên cạnh đó, việc cover, phối lại nhạc cho ca khúc cũng minh chứng cho sự sáng tạo trong nghệ thuật là không giới hạn. Thẩm mỹ âm nhạc của công chúng rất đa dạng, một ca khúc nhận được sự yêu thích của khán giả, không phân biệt tầng lớp địa vị nào cũng là sự thành công của người sáng tác và người biểu diễn.

Hình ảnh: Nhờ băng đĩa nhạc dạo 'Con bướm xuân' mới nổi tiếng? số 4Thanh Thảo cũng thể hiện ca khúc Con bướm xuân
trong album Tết 2014 và trong liveshow Dấu Ấn vừa qua

Sự hấp dẫn trở lại của Con bướm xuân không chỉ là yếu tố may mắn mà nó còn khẳng định sức sống bền bĩ của âm nhạc và sự sáng tạo của người làm nghệ thuật.

Hình ảnh: Nhờ băng đĩa nhạc dạo 'Con bướm xuân' mới nổi tiếng? số 5 Những xu hướng váy cưới tuyệt đẹp cho mùa xuân 2014
Hình ảnh: Nhờ băng đĩa nhạc dạo 'Con bướm xuân' mới nổi tiếng? số 6 Ca sĩ Việt Tú ‘lột xác’ trong album Nụ cười xuân dịp Tết 2014
Hình ảnh: Nhờ băng đĩa nhạc dạo 'Con bướm xuân' mới nổi tiếng? số 7 Giao lưu trực tuyến ‘Cặp đôi hài’ Vân Dung - Quang Thắng Xuân Giáp Ngọ
Hình ảnh: Nhờ băng đĩa nhạc dạo 'Con bướm xuân' mới nổi tiếng? số 8 Đức Thịnh yêu vợ Thanh Thúy hơn khi song ca về Tết 2014
Hình ảnh: Nhờ băng đĩa nhạc dạo 'Con bướm xuân' mới nổi tiếng? số 9 Nên đọc


>>