Máy bay gặp nạn và những vụ mất tích bí ẩn

(Edaily.vn) - Mới đây, chiếc máy bay Boeing 777 - 200 ký hiệu MAS720 thuộc hãng hàng không Malaysia bị mất tín hiệu và gặp nạn khi đi qua không phận Việt Nam trên đường tới sân bay Bắc Kinh. Tai nạn kỳ lạ khiến 239 hành khách mất tích một cách đáng ngờ vì Boeing 777 -200 thuộc loại tàu bay hiện đại, an toàn nhất thê giới.

Rất nhiều giả thiết đã được bàn tới khi chiếc Boeing 777 - 200 của hãng hàng không Malaysia gặp nạn ở Việt Nam trong đó người ta nghĩ tới sự cố mất liên lạc đã buộc phải hạ cánh khẩn cấp ở nơi nào đó. Hiện tại, nhiều quốc gia đang tiến hành truy tìm tung tích các nạn nhân nhưng vẫn chưa có lời khẳng định chính xác nào được đưa ra.

Dưới đây là một số tình huống hạ cánh khẩn cấp nếu máy bay gặp nạn

1. Hạ cánh bằng bụng

Hình ảnh: Máy bay gặp nạn và những vụ mất tích bí ẩn số 1
Hạ cánh bằng bụng dễ gây cháy nổ 

Hình ảnh: Máy bay gặp nạn và những vụ mất tích bí ẩn số 2

Khi hệ thống hạ cánh gặp sự cố, máy bay buộc phải hạ cánh bằng phần bụng mà không thông qua hệ thông bánh xe. Trong tình huống này, máy bay sẽ trượt đi trên quãng đường dài tùy thuộc vào tốc độ và ma sát với bề mặt tiếp xúc. Nếu địa điểm hạ cánh bằng bụng là bề mặt phẳng ma sát ít như nền đất, cỏ, tuyết thì hầu như không xảy ra thương vong về người.

Hình ảnh: Máy bay gặp nạn và những vụ mất tích bí ẩn số 3Hạ cánh bằng bụng trên mặt tuyết

Tuy nhiên, do ma sát lớn nên vẫn dẫn tới cháy nổ sau khi tiếp đất và máy bay rất dễ bị lật úp.

2. Hạ cánh khi động cơ chết

Nhiều trường hợp máy bay hết nhiên liệu hoặc trục trặc kỹ thuật mà động cơ chính không hoạt động. Máy bay lập tức mất kiểm soát và lơ lững giữa không trung. Thực tế, lúc này phi công sẽ điều khiển máy bay lướt và trượt để hạ dần độ cao và tiếp xúc với bề mặt. Nếu may mắn, máy bay sẽ chọn được mặt phẳng đủ rộng và an toàn để tiếp xúc nhưng tỷ lệ rất thấp.

Hình ảnh: Máy bay gặp nạn và những vụ mất tích bí ẩn số 4
Nhiều trường hợp mất kiểm soát gây thiệt hại nặng nề

Hình ảnh: Máy bay gặp nạn và những vụ mất tích bí ẩn số 5
May mắn thì máy bay sẽ hạ cánh an toàn

3. Hạ cánh xuống nước

Có nhiều trường hợp máy bay phải hạ cánh khẩn cấp xuống các vùng nước như ao hồ, mặt biển. Phần lớn các máy bay hiện đại dân dụng đều thiết kế thích ứng với việc hạ cánh xuống nước. Theo đó, khi máy bay gặp nước, các khoang đều được đóng kín để giảm tốc độ xâm nhập của nước vào bên trong máy bay. Trong khoảng thời gian đó, nếu phi hành đoàn và hành khách bình tĩnh xử lý, được cứu hộ thì thiệt hại về người sẽ không lớn.

Hình ảnh: Máy bay gặp nạn và những vụ mất tích bí ẩn số 6

Hình ảnh: Máy bay gặp nạn và những vụ mất tích bí ẩn số 7
Nếu cứu hộ đến kịp thời, thương vong sẽ không có

Hình ảnh: Máy bay gặp nạn và những vụ mất tích bí ẩn số 8
Hầu hết máy bay hạ cánh trên nước đều bị chìm

 

Những vụ máy bay mất tích bí ẩn

1. Chuyến bay Air France năm 2009

Chuyến bay 447 của Air France là một chuyến bay vận chuyển khách quốc tế bằng máy bay Airbus A330 xuất phát từ Sân bay quốc tế Rio de Janeiro-Galeão ở thành phố Rio de Janeiro, Brasil đến sân bay Paris-Charles de Gaulle tại Paris, Pháp và đã bị mất tích ở Đại Tây Dương vào ngày 1 tháng 6 năm 2009, trên máy bay có 216 hành khách và 12 nhân viên phi hành đoàn.

Hình ảnh: Máy bay gặp nạn và những vụ mất tích bí ẩn số 9

Theo dự kiến chiếc máy bay Airbus A330-200 sẽ hạ cánh tại Charles de Gaulle vào 11h15 sáng 1/6. Tuy nhiên, ngay sau khi cất cánh khỏi sân bay Rio de Janeiro (Brazil) chiếc máy bay này đã bị mất liên lạc với trung tâm hàng không và sau đó "biến mất" khỏi màn hình radar khi đi qua vùng biển Đại Tây Dương.

Brazil đã hy động các máy bay Không lực để tìm kiếm. Pháp đã phái tàu tìm kiếm Pourquoi có trang bị hai tàu ngầm mini có thể lặn tới độ sâu 6.000 m, để tiến hành tìm kiếm dưới đáy biển, tại khu vực máy bay bị rơi, có thể sâu tới 4.700 m.

Cuối ngày 6/6/2009 người ta đã phát hiện thi thể hành khách của phi cơ Air France: Lực lượng tìm kiếm Brasil vớt được hai thi thể và một vali chứa vé của chuyến bay 447 trên Đại Tây Dương, gần nơi chiếc Airbus A330 được cho là gặp nạn.

Hình ảnh: Máy bay gặp nạn và những vụ mất tích bí ẩn số 10

Sáng ngày 7/6/2009 không quân Brazil đã tìm thêm được 3 thi thể trong chuyến bay này. Ngày 3/4/2011, nhiều mảnh vỡ lớn từ chuyến bay 447 của Air France được tìm thấy, sau khi biến mất trước đó tại Đại Tây Dương năm 2009.

Dựa trên một loạt thông điệp được chiếc phi cơ số hiện AF 447 của Air France gửi đi trước khi biến mất một cách bí ẩn thì các nhà điều tra cho rằng nguyên nhân dẫn tới tai nạn là do hỏng hệ thống điều khiển.

Vụ tai nạn của chuyến bay 447 được coi là sự cố hàng không tồi tệ và bí ẩn nhất trong lịch sử Pháp.

2. Máy bay mất tích, 1 năm sau mới tìm thấy

Hình ảnh: Máy bay gặp nạn và những vụ mất tích bí ẩn số 11

Ngày 12/6/2012, nhà chức trách Nga thông báo sáng một máy bay cỡ nhỏ chở 13 người đã mất tích ở khu vực miền Trung nước này. Chiếc máy bay trong vụ mất tích bí ẩn này là chiếc Antonov AN-2 chuyên dùng để giám sát cháy rừng. Tuy nhiên, trong ngày 12/6 chiếc máy bay này đã chở khách trái phép từ sân bay Serov. Điều đặc biệt, ngay sau khi cất cách một thời gian chiếc máy bay đã không còn bất kỳ tín hiệu nào.

Sau khi mất tích rất nhiều cuộc tìm kiếm được diễn ra nhưng không có bất kỳ thông tin nào khả quan được hé lộ.

Một năm sau đó, vào tháng 5/2013 người ta tìm thấy xác của chiếc Antonov AN-2 và hơn 10 thi thể nạn nhân đã được tìm thấy ở một khu vực đầm lầy thuộc vùng núi Ural của Nga, cách thành phố Serov 8 km. Được biết có thể khi di chuyển qua khu vực đầm lầy ít người qua lại chiếc máy bay đã bị khuất tầm nhìn và rơi xuống đây. Khu vực đầm lầy lại là một khu vực rất ít người qua lại nên một năm qua xác chiếc máy bay mới được tìm thấy.

3. Máy bay mất tích 33 người chết

Hình ảnh: Máy bay gặp nạn và những vụ mất tích bí ẩn số 12

Ngày 29.11.2013, theo truyền thông Mozambique, chuyến bay mang số hiệu TM470 của hãng hàng không LAM Mozambique Airlines chở 33 người đã bị mất tích khi đang đến Angola.

Được biết, chuyến bay TM470 cất cánh từ Maputo vào lúc 11h26 ngày 29/11 (giờ địa phương), dự kiến hạ cánh xuống thủ đô Luanda của Angola vào lúc 14h10. Tuy nhiên, chiếc máy bay đã không hiện diện ở thủ đô Luanda vào thời điểm dự kiến. Rất nhiều lực lượng đã được huy động để tìm kiếm chiếc máy bay này.

Hình ảnh: Máy bay gặp nạn và những vụ mất tích bí ẩn số 13

Một ngày sau đó, cảnh sát Cộng hòa Namibia cho biết họ được báo rằng có một vụ rơi máy bay. Sau khi đến hiện trường thì đã xác định được đó là chiếc máy bay TM470 và không còn người nào sống sót.

4. Máy bay rơi do thời tiết xấu

Hình ảnh: Máy bay gặp nạn và những vụ mất tích bí ẩn số 14

Tháng 2 năm 2014, một vụ mất tích máy bay bí ẩn đã xảy ra với hãng hàng không Nepal. Ngày 16/2 giới chức Nepal cho biết, một máy bay nhỏ của hãng hàng không Nepal chở 18 người đã bị mất tích do thời tiết xấu.

Chiếc máy bay Twin Otter do Canada sản xuất chở 15 hành khách cùng với 3 nhân viên phi hành đoàn đi cùng trên một chuyến bay từ thị trấn du lịch Pokhara, cách thủ đô Kathmandu 125 km về phía tây, đến Jumla ở vùng viễn tây Nepal.

Hình ảnh: Máy bay gặp nạn và những vụ mất tích bí ẩn số 15

Máy bay đã mất liên lạc với tháp không lưu ngay sau khi cất cánh lúc 12h40 giờ địa phương. Người thân của hành khách trên chuyến bay đều rất hoang mang vì không thể tìm thấy bất kỳ tín hiệu gì của chiếc máy bay.

Một ngày sau đó, khi thời tiết có dấu hiệu khả quan hơn người ta đã tìm thấy được chiếc máy bay xấu số đã bị rơi tại vùng núi ở quận Arghakhanchi gần đó và 18 người đều thiệt mạng.


Hình ảnh: Máy bay gặp nạn và những vụ mất tích bí ẩn số 16 NOAA: 'Tam giác Bermuda mãi là một huyền thoại'
Hình ảnh: Máy bay gặp nạn và những vụ mất tích bí ẩn số 17 Khám phá vùng đất huyền bí Bhutan và những điểm đến không thể bỏ qua
Hình ảnh: Máy bay gặp nạn và những vụ mất tích bí ẩn số 18 Bí ẩn về những vùng đất mất tích lạ lùng nhất thế giới
Hình ảnh: Máy bay gặp nạn và những vụ mất tích bí ẩn số 19 Việt Quang mất tích 7 năm là do bị 'bùa ngải' quật ?
Hình ảnh: Máy bay gặp nạn và những vụ mất tích bí ẩn số 20 Nên đọc


>>