Lối thoát mới cho xe không chính chủ thành chính chủ

Sau khi nghị định 71 sửa đổi được ban hành vào tháng 11 vừa qua, nhiều người dân lo lắng làm thế nào để sang tên, đổi chủ cho chiếc xe đã qua quá nhiều đời chủ của mình, hoặc người chủ đầu tiên đã mất?

Trước những tồn tại này, các cơ quan chức năng đang lấy ý kiến về việc  sửa đổi, bổ sung Thông tư 36/2010 quy định về đăng ký xe. Theo đó những vướng mắc về chứng từ chuyển nhượng đối với trường hợp xe mua bán qua nhiều chủ sẽ được tháo gỡ.

 

 

Nhiều xe “bơ vơ” không chủ

 

Ngày 10/11/ 2012 cả nước triển khai thưc hiện Nghị định 71 sửa đổi về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Mức phạt tăng gấp 6 lần so với Nghị định 71 chưa sửa đổi trước đó. Sau nghị định sửa đổi  ban hành,  số xe được làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tăng cao (theo báo cáo của công an các tỉnh, thành phố).  Tuy nhiên vẫn còn một số lượng lớn xe không chính chủ không thể làm thủ tục sang tên chủ.

 

Theo Tổng cục VII, tại khoản 3 Điều 6 Thông tư 36/2010 quy định về đăng ký xe, trong đó về trách nhiệm của chủ xe có quy định “trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ mua bán, cho, tặng, thừa kế xe, người mua hoặc bán xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục sang tên, di chuyển, thay đổi đăng ký xe”.

 

Nhưng một số địa phương áp dụng hạn chế phương tiện xe cá nhân, chẳng hạn,  TP. Hà Nội từng không cho đăng ký xe tại 4 quận nội thành; mức lệ phí trước bạ tại TPHCM, Hà Nội cao gấp nhiều lần so với địa phương khác... Vì vậy, để có phương tiện đi lại, tiết kiệm chi phí do việc nộp lệ phí trước bạ, nhiều người dân nhờ người thân đứng tên đăng ký hộ.


Mặt khác, có nhiều chủ xe đã chết, đi công tác nước ngoài, thay đổi nơi ở… khiến người đang sử dụng xe không thể liên hệ để bổ sung chứng từ chuyển nhượng dẫn đến thiếu hoặc không có chứng từ chuyển nhượng và không thể thực hiện sang tên, thay đổi đăng ký.

 

Hình ảnh: Lối thoát mới cho xe không chính chủ thành chính chủ số 6

  Xe không chính chủ  6 - 10 triệu đồng/xe đối với ô tô và  xe máy xử phạt 1 triệu đồng/xe.

(Ảnh minh hoạ) 


“Nút thắt” được tháo gỡ

 

Sau một thời gian thể hiện nhiều bất cập trong vấn đề sang tên đổi chủ cho phương tiện, Tổng cục cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội (Tổng cục VII), Bộ Công an cho rằng cần phải tháo gỡ vướng mắc về chứng từ chuyển nhượng đối với trường hợp xe mua bán qua nhiều chủ.


Theo dự thảo sửa đổi, bổ sung thông tư 36/2010, trường hợp người đang sử dụng xe (gọi là chủ xe) không có chứng từ chuyển nhượng sẽ phải có đơn cam kết chịu trách nhiệm về nguồn gốc hợp pháp của xe (theo mẫu) và có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn về địa chỉ nơi cư trú của chủ xe (thay cho chứng từ chuyển nhượng xe).

 

Trường hợp bị mất giấy đăng ký hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong đơn cam kết. Cơ quan đăng ký xe sẽ tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ có đơn cam kết và các thủ tục khác đúng quy định thì cấp giấy đăng ký tạm thời (theo biển số cũ), thời hạn 30 ngày và đóng dấu “không được chuyển nhượng xe” vào giấy đăng ký tạm để quản lý.

 

Đồng thời gửi thông báo việc tiếp nhận hồ sơ sang tên xe cho chủ xe đứng tên trong đăng ký xe biết và niêm yết tại trụ sở cơ quan đăng ký xe. Sau 30 ngày từ ngày gửi thông báo nếu không có khiếu kiện, tranh chấp thì cấp giấy đăng ký xe cho chủ xe.

 


Hình ảnh: Lối thoát mới cho xe không chính chủ thành chính chủ số 7

Sau nghị định 71 sửa đổi, nhiều bức ảnh vui về xe chính chủ ra đời (Ảnh minh hoạ)

 

Đối với trường hợp có chứng từ chuyển nhượng của chủ xe đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển nhượng của người bán cuối cùng thì chủ xe phải có đơn cam kết chịu trách nhiệm về nguồn gốc hợp pháp của xe (theo mẫu) và có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn về địa chỉ nơi cư trú của người đang sử dụng xe.

 

Nếu thấy đáp ứng yêu cầu, cơ quan đăng ký xe sẽ tiếp nhận và làm thủ tục sang tên. Trường hợp chủ xe bị mất giấy đăng ký hoặc biển số xe phải thực hiện theo quy định tại Điều 22 Thông tư số 37/2010 về Quy trình đăng ký xe.

 

Đối với trường hợp làm thủ tục sang tên, di chuyển từ tỉnh này sang tỉnh khác thiếu hoặc không có chứng từ chuyển nhượng theo quy định thì chủ xe phải đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy đăng ký để làm thủ tục sang tên, di chuyển. Cơ quan đăng ký xe tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ xe có đơn cam kết và các thủ tục khác đúng quy định thì giải quyết sang tên di chuyển.

Vân Trà (Theo Người đưa tin)>>