Bún cua thối Gia Lai - tưởng khó ăn ai ngờ dễ ăn không tưởng

Chia sẻ

Ngoài phở chua, Gia Lai còn có rất nhiều món ngon trứ danh, trong đó bún cua thối, chắc chắn là một trong những đặc sản khó có thể cưỡng lại bởi tên gọi... lạ và hương vị đậm đà, ngon miệng.

Bún cua thối - món ăn tuy quen với phần đông người dân phố núi nhưng lại rất lạ với hết thảy du khách gần xa. Nếu có dịp thưởng thức, chắc chắc lần đầu tiên nếm thử bún cua thối sẽ là một kỷ niệm đáng nhớ bởi đúng như tên gọi của nó, mùi thum thủm của nước cua dễ khiến bạn bất ngờ. 

Mùi thum thủm ấy xuất phát từ nước cua đồng đã được ủ lên men sau một đêm. Trước đó, dù rằng thực khách sẽ phải nhíu mày nhăn nhó vì cái mùi chẳng-giống-ai, thế nhưng chỉ đến khi nếm thử một gắp đũa các nguyên liệu từ tô bún cua thối lên môi thì vị mằn mặn, cay cay là lạ của món này bất ngờ “phát huy” tác dụng. Cái mùi nồng nặc ấy bỗng chốc “thơm” đến nỗi thực khách ghiền, gắp liên hồi để hưởng trọn hương vị món bún độc đáo, lạ lẫm này. 

1904010_550118225134353_5366418983900241348_n

Bún cua thối không giống bún mắm cá của miền Tây. Mùi cũng hơi nồng, có nhiều măng, nước lèo cũng ít như kiểu mì Quảng.

Có nguồn gốc từ những người Bình Định di dân đến Gia Lai, bún cua thối là sự pha trộn giữa mắm cua, thịt ba chỉ, măng, chả, nem chua, da heo chiên giòn, bánh phồng tôm, rau sống… Với mùi hơi khó ngửi đặc trưng, dần dà người ta gọi là bún cua thối để phân biệt với các món bún riêu khác.

kho-an-nhu-bun-mam-cua-thoi-o-gia-lai

Vì cái hương vị đặc trưng thum thủm của món ăn nên rất kén thực khách. Không phải ai cũng có thể chịu được mùi nồng nồng của mắm nêm nguyên chất và nước cua lên men.

21602_547106925454814_5280972931738521499_n

Cua đồng tươi còn bơi lúc nhúc được làm sạch để xay ra làm nước dùng.

12743914_893381060775042_4269055838992999456_n

Da heo chiên giòn rụm cùng mắm nêm ăn kèm tăng hương vị cho món ăn.

Tại Gia Lai, người dân địa phương thường tìm đến một quán bán bún cua thối không tên nằm ở góc đường Phùng Hưng (Chợ Nhỏ Pleiku), ngồi húp sột soạt vài tô bún cho ấm bụng giữa tiết trời se se lạnh về chiều. Nhá nhem tối cũng là khoảng thời gian cao điểm của các hàng bún cua thối nơi đây, có lúc bạn phải tự phục vụ hoặc đứng xếp hàng chờ là chuyện bình thường. 

12661915_980059355373974_7832672251929736683_n

Một tô bún cua thối chỉ từ 10 - 15 nghìn đồng.

Người dân phố núi xem bún cua thối như một đặc sản, nhà nào có khách đến thăm đều bắt đi ăn món này cho bằng được, mặc họ cứ nằng nặc từ chối hoặc bịt mũi nhíu mày. Thế nhưng, đối với độc giả SaoStar, bạn không cần phải chờ giới thiệu, nếu có dịp đến Gia Lai hãy tìm ngay một quán bún cua thối để “biết mùi” nhé! 

Chia sẻ

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất